Khoa Công nghệ thông tin
Sinh viên Trường Đại học Mở TP. HCM đoạt giải Ba tại Kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo lần thứ nhất năm 2025
Trong khuôn khổ kỳ thi Olympic Tin học năm 2025, sáng ngày 09/12/2025 đã diễn ra lễ khai mạc kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo lần thứ nhất năm 2025 (OlpAI’25). Trong suốt hơn ba thập kỷ hình thành và phát triển, Hội Tin học Việt Nam đã từng bước xây dựng một hệ thống sân chơi học thuật uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tiêu biểu như Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam, Procon và cuộc thi lập trình quốc tế ICPC Asia.
Trong định hướng mở rộng hệ sinh thái học thuật, kỳ thi OlpAI’25 được tổ chức nhằm tập trung phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của Chiến lược quốc gia về AI và tiến trình chuyển đổi số. Đây là một bước đi quan trọng trong việc cập nhật xu thế công nghệ mới và gắn đào tạo với nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Ban huấn luyện cùng các thành viên trong đội tuyển Olympic Trí tuệ nhân tạo
Hưởng ứng Cuộc thi năm nay, Khoa Công nghệ thông tin đã thành lập đội tuyển Olympic Trí tuệ nhân tạo và tham gia dự thi với sự hướng dẫn của Ban huấn luyện gồm TS. Trương Hoàng Vinh (định hướng lĩnh vực Xử lý ngôn ngữ tự nhiên), TS. Lê Viết Tuấn (định hướng lĩnh vực Thị giác máy tính), ThS. Dương Hữu Thành (giảng viên hướng dẫn chính) và ThS. Nguyễn Trung Hậu. Trong đó, đội tuyển NTQ gồm các sinh viên Châu Đức Toàn, Nguyễn Hữu Quang và Lê Minh Nhựt đã đại diện Khoa tham gia tranh tài tại cuộc thi lần này và đã xuất sắc giành giải Ba tại vòng khu vực Bắc – Trung – Nam tiến thẳng vào vòng chung kết OlpAI’25.

Đội tuyển NTQ (từ trái sang: Châu Đức Toàn, Nguyễn Hữu Quang, Lê Minh Nhựt) tham gia vòng chung kết cuộc thi OlpAI’25
Vòng chung kết OlpAI’25 có sự tham gia của 59 đội tuyển, với 177 sinh viên tiêu biểu được tuyển chọn từ 124 đội và 367 sinh viên đã tranh tài tại các vòng thi khu vực trước đó. Trong suốt thời gian thi, các đội tuyển phải giải quyết những bài toán chuyên sâu liên quan đến khai thác và xử lý dữ liệu, xây dựng mô hình trí tuệ nhân tạo và lập trình trên hạ tầng GPU – điện toán đám mây. Các nội dung thi đòi hỏi thí sinh không chỉ có nền tảng lý thuyết vững chắc mà còn khả năng thực hành và tối ưu mô hình trong môi trường tính toán thực tế. Hai bài thi chính của vòng chung kết tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm của AI hiện nay là Thị giác máy tính (Computer Vision) và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing).

Đội tuyển NTQ nhận giải Ba tại vòng khu vực và giả Ba vòng chung kết cuộc thi OlpAI’25
Kết thúc kỳ thi, đội NTQ đã xuất sắc giành Giải Ba, đánh dấu một thành tích đáng khích lệ trong lần đầu tham gia một khối thi hoàn toàn mới. Kết quả này không chỉ thể hiện năng lực chuyên môn của sinh viên trong các lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính, mà còn phản ánh hiệu quả của công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cùng việc rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm trong môi trường học thuật chuyên nghiệp của Khoa Công nghệ thông tin. Thành tích đạt được tiếp tục khẳng định nền tảng đào tạo công nghệ thông tin vững chắc của Nhà trường, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn và định hướng phát triển rõ ràng, qua đó sớm bộc lộ tiềm lực trong đào tạo và phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Ban huấn luyện cùng các thành viên khác trong đội tuyển Olympic Tin học Khoa Công nghệ thông tin
Xin chúc mừng thầy và trò của đội tuyển Olympic Tin học Khoa Công nghệ thông tin đã đạt thành tích cao trong cuộc thi OlpAI’25.
Bài viết và hình ảnh: Khoa Công nghệ thông tin











