Phục vụ cộng đồng

Tủ sách di động: Sinh viên Trường ĐH Mở TPHCM hướng về cộng đồng

Dự án Tủ sách di động dành cho cộng đồng được thực hiện bởi CLB OU Greens Plus thuộc Phòng Công tác sinh viên và Truyền thông, Trường ĐH Mở TPHCM. Với mong muốn góp phần lan toả văn hoá đọc đến với cộng đồng mà còn đề cao tính bền vững, bảo vệ môi trường thông qua việc chỉ nhận sách cũ, dự án đã đón nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ tích cực từ nhiều đối tượng yêu sách.

Sáng 21/4/2022, Trường Đại học Mở TPHCM tổ chức Lễ ra mắt Tủ sách di động cho cộng đồng. Nhân dịp này, nhà trường khai mạc Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam nhằm khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách đối với nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập. Buổi Lễ được tổ chức trang trọng tại sân trường, cơ sở số 97 Võ Văn Tần, Quận 3.

 

Quang cảnh buổi lễ

 

Đến tham dự Chương trình có sự hiện diện của Ông Bùi Văn Linh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng, Ông Nguyễn Ngọc Anh – Trưởng phòng Công tác sinh viên và Truyền thông, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các đơn vị kết nối, cùng sự quan tâm tham dự của các đơn vị, cá nhân trao tặng sách và đông đảo sinh viên đến tham dự và tham quan.

Ông Bùi Văn Linh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo

 

Đại biểu tham dự chương trình

 

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TPHCM cho biết: Tủ sách di động cộng đồng sẽ là một không gian văn hoá khơi gợi nguồn cảm hứng và sự gắn bó với sách, có sức hấp dẫn thu hút mọi tầng lớp, trong đó đặc biệt là thế hệ trẻ và cả các em thiếu nhi. Tin rằng, những cuốn sách đa dạng các lĩnh vực khác nhau được trao tặng cho tủ sách sẽ mang đến cho người đọc một thế giới sách với những giá trị của sức khỏe hạnh phúc tâm hồn và trí tuệ; những nề nếp tốt đẹp trong đời sống văn hoá tinh thần, biết tôn trọng sách, tôn trọng những người sáng tạo nên sách để từ đó biết khai thác một cách đúng đắn những giá trị mà sách mang lại. Nhà trường mong muốn lan toả văn hoá đọc không chỉ riêng Trường mà còn cho cả cộng đồng, các đơn vị. Tôi nghĩ đây là hành động rất thiết thực và nhân văn, với mong muốn đóng góp một phần nhỏ trong việc duy trì văn hoá đọc cho cộng đồng, cho xã hội. Đó cũng là hành động ý nghĩa mà sinh viên nhà trường thực hiện.

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường luôn xác định, học tập và học tập suốt đời là con đường duy nhất để phát triển bền vững, là chìa khóa của mọi thành công. Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang xây dựng một xã hội học tập, tạo điều kiện để mọi người có thể tiếp cận giáo dục bằng nhiều phương thức trong đào tạo như từ xa, trực tuyến, học tập ngắn hạn, các kho tài liệu mở; song song đó là các hình thức học tập đa dạng, phong phú như học từ bạn bè, người thân, cộng đồng và từ những trang sách, TS. Lê Nguyễn Quốc Khang chia sẻ thêm.

 

TS. Lê Nguyễn Quốc Khang phát biểu khai mạc

 

Quý đại biểu cùng cắt dây khai mạc chính thức khai mạc Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam và Ra mắt Tủ sách cộng đồng

 

 

Sinh viên Lê Thị Diễn, Chủ nhiệm CLB OU Green Plus, thuộc Phòng CTSV và Truyền thông chia sẻ về ý tưởng dự án Tủ sách di động cho cộng đồng của tập thể các thành viên CLB, trước hết là xuất phát từ mong mỏi được thực hiện trách nhiệm xã hội của mỗi một người trẻ đến với cộng đồng, đặc biệt là những người yếu thế, những người khuyết tật, những trẻ em mồ côi không có điều kiện được tiếp cận với sách. Sau đó là sự ủng hộ, sẵn sàng chia sẻ và thực hiện trách nhiệm xã hội của sinh viên Trường khi các chương trình tình nguyện, phục vụ cộng đồng được trường tổ chức.

 

Các thành viên CLB OU Greeb Plus

 

Voltaire đã từng nói:“Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác, và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người”.

“Cùng với ý nghĩa này, điểm nhấn của Tủ sách, đó chính là sự “di động” để sách được lan toả giá trị của sách đến đông đảo và đa dạng các đối tượng; bên cạnh đó là mối liên hệ giữa sách với môi trường, chương trình chỉ nhận những cuốn sách cũ – sách cũ tuy cũ với người này nhưng lại mới với người khác, đâu đó trong cuộc sống tấp nập, bộn bề này, sách cũ không chỉ làm ấm lòng người đọc bằng những giá trị rất riêng mà còn mang đến những bài học triết lý nhân sinh rất sâu sắc về cách đối nhân xử thế, cách học làm người.

Mặt khác, chúng ta biết rằng, những tờ “giấy” đầu tiên có thể ghi chép được là những phiến tre thô cứng và khó dùng, khó lưu trữ. Tuy nhiên qua từng thời kỳ trong lịch sử, giấy đã được cải tiến thành những tờ giấy mỏng và trắng đẹp như ngày nay. Chúng đều có điểm chung là nguyên liệu được lấy từ cây, chính vì vậy mà một ngày có hơn 27.000 cây bị chặt để làm giấy các loại. Nhưng liệu rằng chúng ta có thể trồng được số lượng 27.000 cây trở lại trong một ngày hay không? Do đó, chúng em nhận thấy giá trị của sách vẫn sẽ được gìn giữ, trái đất sẽ giảm cạn kiệt tài nguyên hơn nếu chúng ta biết sẻ chia những trang sách với nhau. Trên thực tế hàng năm có hàng ngàn tựa sách được in ra nhưng cũng có rất rất nhiều sách qua sử dụng và bị bỏ đi vào các kho phế liệu, trong khi rất nhiều đối tượng khó khăn như trẻ em nghèo, sinh viên khó khăn không có điều kiện mua sách còn rất nhiều; Nhiều cuốn sách hay, không còn tái bản; Việc in sách mới tốn kém tài nguyên và làm hại môi trường; Tủ sách cộng đồng còn lan toả giá trị sách đến với tất cả mọi người đặc biệt là người có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn. Mang đến cho những em nhỏ, sinh viên yêu thích đọc sách có hoàn cảnh khó khăn chưa tiếp cận được sách. Giúp có thêm kiến thức, kỹ năng và cả sự trách nhiệm trong từng việc nhỏ nhất, thiết thực nhất để các em/các bạn mang về cho chính mình khi trở về gia đình, sẽ trưởng thành cùng với những thói quen tưởng chừng như rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng, có thể ứng dụng thực tiễn trở thành người có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng”, Sinh viên Diễn chia sẻ thêm.

Được biết, chỉ trong 1 tháng phát động, Tủ sách đã nhận được hơn 1.000 quyển sách được đóng góp từ nhiều đơn vị, cá nhân: Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ văn hoá Hương Trang trao tặng 200 quyển sách, các anh, chị phóng viên, các giảng viên,…trao tặng nhiều quyển sách với đa dạng các thể loại.

 

Khu vực sách do Công ty TNHH TM & DV văn hoá Hương Trang trao tặng

 

 

Tại Chương trình, BGH Trường ĐH Mở TPHCM tặng quà cảm ơn tri ân các đơn vị kết nối: quận 1, quận 3, quận 11, quận Phú Nhuận,.. và các đơn vị, cá nhân đã trao tặng sách cho Tủ sách.

 

 

 

 

Với ngọn lửa tình nguyện vẫn còn cháy mãi trong trái tim sinh viên Trường ĐH Mở TPHCM như một sự tiếp nối nét đẹp truyền thống của nhà trường, trong thời gian sắp tới, tuổi trẻ Trường ĐH Mở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giữ lửa và phối hợp cùng các tổ chức, đơn vị trong và ngoài trường để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, đề xuất các ý tưởng, giải pháp góp phần thay đổi ý thức của con người, cảnh quan tại môi trường học, môi trường sống. Phát động và tổ chức những chương trình thiết thực và hữu ích, mang lại nhiều giá trị cho người tham gia, cho cộng đồng và cho môi trường.

Sau Lễ khai mạc, quý đại biểu, khách mời và các sinh viên tham quan khu vực trưng bày sách:

 

 

 

 

 

 

Các cơ quan báo đài đã đưa tin về buổi Lễ:

HTV

Radio VOH

VOH

 

 

 

TIN LIÊN QUAN

08 - T.9 2023

Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng của cụm thi đua số 5 năm học 2022-2023

Trong 2 ngày 07- 08/9/2023, tại cơ sở 35-37 Hồ Hảo Hớn, Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua…

07 - T.9 2023

Tiếp đón Trường Thepsatri Rajabhat University đến trao đổi hợp tác và thực hiện đối sánh về đảm bảo chất lượng

Sáng ngày 07/9/2023, Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tiếp đón đoàn đại biểu Trường Đại học Thepsatri Rajabhat  (Thái Lan) đến làm việc tại cơ sở 35…

31 - T.8 2023

Trải nghiệm ý nghĩa: Sinh viên OU khám phá địa đạo Củ Chi bằng Giao thông xanh

Sáng ngày 18/08/2023, nhằm bày tỏ lòng biết ơn và ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, CLB OU Green Plus, Trường ĐH Mở Thành phố Hồ Chí…

30 - T.8 2023

Khen thưởng CLB Môi Trường OU trong chiến dịch hè xanh tại Phường 1, Quận 3

Sáng ngày 30/8/2023 (Thứ Tư), Câu Lạc Bộ Môi trường trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh (OU) đã tham dự lễ kỷ niệm 78 năm ngày CMT8 thành…

29 - T.8 2023

Công đoàn Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh dâng hương Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2023) và tập huấn cán bộ công đoàn năm 2023

Nhân Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2023), sáng ngày 29/8/2023, tại Bến Nhà Rồng, Công đoàn Trường Đại học Mở Thành phố…

25 - T.8 2023

Hội thảo khoa học “The International Conference on Accounting, Economics, Finance, and Management: A Sustainability Development Perspective (ICAAFM 2023)

Sáng ngày 25/8/2023 tại Thành phố Nha Trang, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trường Đại học Nha Trang tổ chức Hội thảo khoa…

23 - T.8 2023

OU Thanks 2023: Trung thu yêu thương – Tri ân những cống hiến thầm lặng

Vào ngày 23/08/2023, CLB OU Green Plus trực thuộc phòng Công tác sinh viên và Truyền thông cùng với các bạn tình nguyện viên chương trình OU Thanks 2023 đã…

21 - T.8 2023

Chương trình đào tạo thạc sĩ của trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh đạt chuẩn kiểm định chất lượng đào tạo theo Tiêu Chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET)

Vừa qua, 05 Chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ của Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh nhận giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục…

20 - T.8 2023

OU Thanks 2023 lan tỏa tình yêu môi trường ở Phường Tân Thành

Sáng Chủ nhật, ngày 20.08.2023, CLB OU Green Plus, Phòng Công tác sinh viên và Truyền thông cùng với các bạn tình nguyện viên OU Thanks đã tham gia “Lễ…

12 - T.8 2023

Lễ hội quân chiến dịch Mùa Hè Xanh 2023

Vào lúc 18g00 ngày 12/8/2023 tại cơ sở Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai của trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, Đoàn – Hội trường đã tổ…