Hoạt động Sinh viên

Tiếp nối ngọn lửa 20 năm tình nguyện

Trải qua chặng đường 20 năm của hành trình tình nguyện của tuổi trẻ cả nước. Bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết, bày tay và khối óc của các chiến sĩ tình nguyện,  các chiến dịch, qua nhiều thời kỳ đã góp phần tô đẹp thêm đất nước bằng những công trình việc làm thiết thực tại các địa phương, vùng sâu, vùng xa.

Năm 2019 là năm kỉ niệm 20 năm các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè của thanh niên cả nước. Trong không khí hân hoan hòa chung với tuổi trẻ cả nước chào mừng kỉ niệm lớn, Đoàn thanh niên – Hội Sinh viên trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ hội quân và tổng kết chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh của trường lần thứ 25 năm 2019 tại cơ sở học tập Bình Dương. Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh năm 2019 của Trường đã đi hết chặng đường. Trải qua 04 tuần với rất nhiều hoạt động ý nghĩa, hơn 400 chiến sĩ tình nguyện của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh ở 14 đội hình khác nhau đã quay trở về hội tụ trong niềm vui, hạnh phúc khi góp một phần sức trẻ, thực hiện những phần việc thiết thực, cống hiến cho xã hội.

1

Hơn 450 chiến sĩ từ 14 đội hình cùng tề tựu về cơ sở học tập Bình Dương giao lưu trong buổi hội quân tổng kết chiến dịch

Các công trình phần việc mà chiến sĩ các đội hình đã thực hiện được trong chiến dịch bằng sự nhiệt huyết và khí thế sục sôi của những trái tim khát khao được cống hiến, chiến sĩ MHX Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước thể hiện bản lĩnh và khả năng của mình trong các mảng hoạt động chính như:

Hoạt động tình nguyện vì trẻ em

Các đội hình đã tổ chức 8 buổi sinh hoạt hè và 14 ngày hội trẻ thơ dành cho thiếu nhi với các hoạt động như tổ chức trò chơi dân gian, trò chơi vận động, giao lưu văn nghệ, mở lớp nhảy dân vũ, sinh hoạt hè thiếu nhi. Với hơn 1600 em tham gia, trao tặng 160 phần học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trong học tập và 200 phần quà (bánh, kẹo, dụng cụ học tập) tại xã Hiệp Phước huyện Nhà Bè, Kon Tum và các Quận trong thành phố. Bên cạnh đó, các đội hình đã thực hiện chăm lo cho 80 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài các hoạt động trên, các đội hình đã tặng 2 tủ sách thiếu nhi với hơn 750 sách, tổng kinh phí thực hiện là 5,000,000 đồng.

2

Chiến sĩ mùa hè xanh tổ chức các ngày hội thiếu nhi tại các điểm đóng quân thu hút đông đảo học sinh và thiếu nhi tham gia với nhiều hình thức phong phú

Đội hình Công tác xã hội bệnh viện Happier đã phối hợp cùng khoa Tâm Lý bệnh viện Nhi Đồng 1 tổ chức “Ngày hội trẻ thơ: Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em”, ngày hội thu hút gần 180 bệnh nhi và người thân tham gia.

3

Đội hình Công tác xã hội tại bệnh viện Happier tổ chức chuyên đề kỹ năng phòng chống xâm hại ở trẻ em

Đội hình tuyên truyền pháp luật tổ chức 4 phiên tòa giả định lưu động về tội giao cấu với trẻ em, với sự tái hiện nội dung chân thực, giúp người dân hiểu thêm nhiều kiến thức cần thiết, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Đội hình Tuyên truyền pháp luật tổ chức phiên tòa giả định về phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em tại quận 11, quận Gò Vấp và Phú Nhuận.

Đội hình Tuyên truyền pháp luật tổ chức phiên tòa giả định về phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em tại quận 11, quận Gò Vấp và Phú Nhuận.

Đặc biệt, Đội hình Kon Tum còn xây dựng 2 sân trường: sân trường mầm non tại Thôn Ngok Leang, xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum với diện tích 300m2, sân trường tiểu học tại Thôn Ngok Leang, xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum với diện tích 240m2, với kinh phí hỗ trợ là 74 triệu đồng và tổ chức 1 lớp ôn tập hè cho thiếu nhi tại thôn Ngok Leang, mỗi ngày có trung bình hơn 120 học sinh, thiếu nhi tham gia học tập.

Các chiến sĩ đội hình Kon Tum đang tích cực xây dựng sân trường mầm non tại Thôn Ngok Leang, xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum với diện tích 300m2

Các chiến sĩ đội hình Kon Tum đang tích cực xây dựng sân trường mầm non tại Thôn Ngok Leang, xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum với diện tích 300m2

Đội hình Ngoại ngữ cho thiếu nhi tổ chức 2 lớp dạy tiếng anh cho thiếu nhi cố định vào tại phường 15, Phú Nhuận vào thứ Tư và Chủ nhật, tại phường 1, Phú Nhuận vào Thứ 4 và Thứ 6 , lớp học có khoảng 20 em.

Đội hình Ngoại ngữ cho thiếu nhi tổ chức 2 lớp dạy tiếng anh cho thiếu nhi tại phường 15, Phú Nhuận.

Đội hình Ngoại ngữ cho thiếu nhi tổ chức 2 lớp dạy tiếng anh cho thiếu nhi tại phường 15, Phú Nhuận.

Đội hình Tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em đã tổ chức 6 buổi báo cáo chuyên đề “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em” tại bệnh viện Nhi đồng 1; THCS Trường Sơn; THCS Độc Lập quận Phú Nhuận, xã Hiệp Phước huyện Nhà Bè, thu hút hơn 350 em học sinh và thiếu nhi cùng tham gia.

Đội hình Tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em tổ chức các buổi báo cáo chuyên để tại quận Phú Nhuận, TP.HCM

Đội hình Tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em tổ chức các buổi báo cáo chuyên để tại quận Phú Nhuận, TP.HCM

Hoạt động xây dựng nếp sống văn minh đô thị và giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Tổ chức 6 hoạt động tuyên truyền về nếp sống văn minh đô thị cho hơn 1350 người dân, thanh thiếu nhi và xây dựng và sơn vẽ 6 tuyến hẻm văn minh, sạch đẹp, an toàn với tổng chiều dài là 350m.

9

Đội hình Gò Vấp thực hiện vẽ trang trí mảng tường với chủ đề tuyên truyền bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại phường 4, quận Gò Vấp, TP.HCM.

8

Các đội hình đã phối hợp với địa phương tổ chức 08 hoạt động Tuyên truyền an toàn giao thông, văn hóa giao thông cho người dân, thanh thiếu nhi với sự thu hút của hơn 2700 thanh, thiếu nhi và bà con địa phương tham gia.

Đội hình Nhà Bè tổ chức ngày hội “Thiếu nhi với An toàn giao thông” tại Nhà văn hóa xã Hiệp Phước ngày 14/7/2019.

Đội hình Nhà Bè tổ chức ngày hội “Thiếu nhi với An toàn giao thông” tại Nhà văn hóa xã Hiệp Phước ngày 14/7/2019.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội

Trong chiến dịch, các đội hình đã hăm hỏi, chăm lo và tặng quà cho 95 gia đình chính sách, gia đình có công với Cách Mạng, 25 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 30 Ba má phong trào, 85 thương bệnh binh, 46 gia đình liệt sĩ và 10 gia đình chiến sĩ lực lượng vũ trang đang công tác tại các vùng biên giới, biển đảo. Ngoài ra, các đội hình còn trao tặng 50 suất học bổng, quà cho con em thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách với tổng kinh phí thực hiện là 25,000,000 đồng.

Chiến sĩ mùa hè xanh thăm hỏi, tặng quà cho ba má phong trào và các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách có công với cách mạng.

Chiến sĩ mùa hè xanh thăm hỏi, tặng quà cho ba má phong trào và các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách có công với cách mạng.

Hoạt động Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Tổ chức 4 hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa và không xả rác ra đường và kênh rạch cho người dân, thanh thiếu nhi thu hút hơn 1050 người dân và thanh thiếu nhi tham gia. Tổ chức 2 buổi tập huấn cho hơn 325 người dân và thanh thiếu nhi, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nước sạch và tiết kiệm nước. Đội hình Tuyên truyền bảo vệ môi trường còn thực hiện lắp đặt 90 thùng rác phân loại rác tại nguồn ở các cơ sở của trường, tổ chức 2 sân chơi tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa và không xả rác ra đường và kênh rạch cho hơn 160 thanh thiếu nhi.

Đội hình Tuyên truyền bảo vệ môi trường tổ chức ngày hội bảo vệ môi trường

Đội hình Tuyên truyền bảo vệ môi trường tổ chức ngày hội bảo vệ môi trường cho các bé thiếu nhi tại phường 1, quận Phú Nhuận

14

Đội hình Nhà Bè đã sơn vẽ các thùng rác để hướng dẫn người dân địa phương phân loại rác tại nguồn tại ấp 1, xã Hiệp Phước

13

Nhằm cải thiện môi trường mang lại cảnh quan xanh, các đội hình đã trồng 750 cây xanh, chăm sóc 300 cây xanh và tặng 780 chậu cây xanh, hoa cho người dân ở địa bàn hoạt động. Đội hình Kon Tum phối hợp cùng huyện Đoàn Tu Mơ Rông và Đoàn xã Đắk Hà đã thực hiện công trình Đường hoa dài 2km ở 2 bên suối Ter tại thôn Kon Tun, xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Mỗi ngày thực hiện công trình có 20 chiến sĩ tình nguyện cùng hơn 15 đoàn viên, thanh niên, nhân dân địa phương tham gia.

Chiến sĩ mùa hè xanh trường đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tham gia dọn cỏ, trồng hoa dọc bờ kè sông ở xã Đăk Hà. Ảnh: Mai Trâm, nguồn Báo Kon Tum

Chiến sĩ mùa hè xanh trường đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tham gia dọn cỏ, trồng hoa dọc bờ kè sông ở xã Đăk Hà. Ảnh: Mai Trâm, nguồn Báo Kon Tum

Hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới

Cùng với đó, nhiều công trình thanh niên cũng in đậm dấu ấn của các chiến sĩ trường Đại học Mở TP.HCM. Đội hình Nhà Bè đã thực hiện hoàn tất bê tông hóa 1 Tuyến hẻm Thanh Niên, Ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè với tổng chiều hơn là 380m với kinh phí hỗ trợ là 20 triệu đồng.

Các chiến sĩ đội hình Nhà Bè đã tham gia khánh thành tuyến hẻm Thanh niên tại tổ 6, ấp 1, xã Hiệp Phước với sự tham dự đại diện Ban chỉ huy chiến dịch mùa hè xanh trường đại học Mở TP.HCM và các đơn vị tài trợ.

Các chiến sĩ đội hình Nhà Bè đã tham gia khánh thành tuyến hẻm Thanh niên tại tổ 6, ấp 1, xã Hiệp Phước với sự tham dự đại diện Ban chỉ huy chiến dịch mùa hè xanh trường đại học Mở TP.HCM và các đơn vị tài trợ.

Kết nạp đảng viên mới trong chiến dịch mùa hè xanh

Vào tối ngày 31.07 tại phòng 704 cơ sở Hồ Hào Hớn, trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ kết nạp Đảng viên cho 2 đồng chí Đặng Nguyễn Hoài Thương – Đội trưởng đội hình Văn nghệ xung kích và đồng chí Trần Thị Tuyết Nhi – Đội trưởng đội hình Búp Măng Xanh. Hai đồng chí đều là cán bộ Đoàn và trưởng thành từ công tác trong khoa và trường, được rèn luyện trưởng thành trong chiến dịch, khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chi bộ tin tưởng rằng, 2 đồng chí sẽ có thêm những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng Đảng và Chi bộ tại Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một sự kiện ý nghĩa đối với các bạn và cả chiến dịch khi những bông hoa tươi nở rộ giữa mùa chiến dịch góp phần tô đẹp cho đời.

Đồng chí Trần Văn Trí, Bí thư Đoàn trường – Chỉ huy trưởng chiến dịch tặng quà chúc mừng 2 đ/c đảng viên mới là đội trưởng 2 đội hình trong chiến dịch.

Đồng chí Trần Văn Trí, Bí thư Đoàn trường – Chỉ huy trưởng chiến dịch tặng quà chúc mừng 2 đ/c đảng viên mới là đội trưởng 2 đội hình trong chiến dịch.

Trong buổi lễ tổng kết và hội quân, ban chỉ huy chiến dịch cấp trường cũng tổ tổ chức tuyên dương và tặng giấy khen Hội Sinh viên trường cho 54 chiến sĩ xuất sắc được đội hình tin tưởng bầu chọn giới thiệu nhận khen thưởng, đây cũng là sự ghi nhận những đóng góp của các bạn dành cho thành quả chung của chiến dịch.

Ban chỉ huy chiến dịch tặng giấy khen cho 54 chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong chiến dịch được bầu chọn, giới thiệu từ các đội hình

Ban chỉ huy chiến dịch tặng giấy khen cho 54 chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong chiến dịch được bầu chọn, giới thiệu từ các đội hình

Năm 2019 là năm tổng kết chặng đường 20 năm tình nguyện của thanh niên Việt Nam, tuổi trẻ trường đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tự hào vì đã đóng góp sức trẻ của mình trong công cuộc dựng xây quê hương đất nước. Từ những năm tháng đầu của chặng đường tình nguyện, những nẻo đường Trường Sơn, nơi vùng núi Ngọc Linh xa xôi của Tây Nguyên đại ngàn cho đến vùng ngập mặn Cần Giờ, hay các xã nông thôn mới của thành phố như Hiệp Phước,…những nơi đó đều để lại dấu ấn của các bạn chiến sĩ tình nguyện trường đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, những hình ảnh thân thương của người dân che chở, đùm bọc cho chiến sĩ trải qua bao năm tháng vẫn còn đó, trong tâm trí và hoài niệm về thời thanh xuân tuổi trẻ của các thế hệ chiến sĩ tình nguyện. Ngọn lửa tình nguyện 20 năm ấy sẽ được tiếp nối, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, để cùng những ngọn lửa khác giữ ấm những tình cảm của đồng đội, đồng bào góp phần tô đẹp thêm cho đất nước mình.

TIN LIÊN QUAN

05 - T.5 2021

Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội sinh viên Việt Nam TP.HCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2023 và Tuyên dương cán bộ Hội tiêu biểu

Chiều ngày 05/05/2021 tại Hội trường cơ sở 371 Nguyễn Kiệm, Hội Sinh viên trường Đại học Mở TP.HCM đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết…

26 - T.4 2021

Sinh viên OU sống xanh cùng phim ảnh 2021

2.646 lượt sinh viên tham gia 5 tuần lễ phim “Sống xanh cùng phim ảnh”, với 5 bộ phim mang tên “Cây trồng biến đổi gen: Thế giới của Monsanto”, “Trái đất…

25 - T.4 2021

Trải nghiệm ngày hội văn hoá Anh-Hoa-Nhật-Việt AnGuKo 2021 – Chủ đề “Retro Future”

Ngày 25 tháng 4 năm 2021, Đoàn Khoa – Liên chi Hội Khoa Ngoại Ngữ, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội văn hóa Anh…

25 - T.4 2021

Cuộc thi học thuật “Banker tương lai” lần I – năm 2021

Cuộc thi học thuật Banker tương lai của trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh là cuộc thi học thuật đầu tiên tìm hiểu về ngành Tài chính…

18 - T.4 2021

Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Mở TPHCM tổ chức cuộc thi Lập trình giải pháp phần mềm 24 giờ

Sau 24 giờ thi đấu đầy cam go, vào tối ngày 18/04/2021, tại Hội trường lầu 04 cơ sở Nguyễn Kiệm, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh,…

18 - T.4 2021

CLB Vovinam Trường ĐH Mở TPHCM tổ chức thi thăng đai cấp sơ đẳng

Sáng ngày 18/04/2021 Ban huấn luyện CLB Vovinam – Việt Võ Đạo Trường ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thi thăng đai cấp Sơ đẳng cho các…

17 - T.4 2021

Báo cáo chuyên đề ““Cung cấp thông tin, nhận diện và giúp người học phòng ngừa các rủi ro trong quá trình học tập, sinh hoạt”

Những năm gần đây, các cảnh báo phòng ngừa rơi vào bẫy lừa đảo luôn là vấn đề nổi cộm, và có chiều hướng gia tăng cả về số lượng…

13 - T.4 2021

Cuộc thi Tóm tắt sách năm 2021 của Trường ĐH Mở TPHCM phát huy văn hoá đọc trong cộng đồng sinh viên

Cuộc thi Tóm tắt sách của Trường Đại học Mở TPHCM là hoạt động khuyến khích sinh viên đọc, tìm hiểu, tóm tắt và chia sẻ về những quyển sách…

12 - T.4 2021

Nhiều cuộc thi trực tuyến Kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 25 năm thành lập Đoàn Trường ĐH Mở Tp.HCM

Hướng tới kỷ niệm 90 năm lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021) và 25 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại…

10 - T.4 2021

Đoàn Trường Đại học Mở TPHCM kỷ niệm 25 năm thành lập

Tự hào là một tổ chức có bề dày 25 năm xây dựng và phát triển, bằng nghị lực, tài năng, sức trẻ và sự sáng tạo, Đoàn TNCS Hồ…