Thông cáo báo chí

THÔNG CÁO BÁO CHÍ CHƯƠNG TRÌNH KHỞI NGHIỆP QUỐC GIA 2018 CUỘC THI KHỞI NGHIỆP 2018

 

TPHCM, ngày 26 tháng 12 năm 2018: Hôm nay, Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh sau gần 01 năm phát động. Sự kiện này đánh dấu bước đổi mới của Ban tổ chức, tiến tới việc luân phiên đăng cai tổ chức Chung kết hằng năm tại các thành phố lớn cũng như khẳng định nỗ lực của Ban tổ chức trong việc triển khai các hoạt động khởi nghiệp sâu rộng trên toàn quốc.

Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động từ năm 2003. Chương trình đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ban, ngành cùng các địa phương trên toàn quốc để cùng triển khai các hoạt động giao lưu, đào tạo (đào tạo giảng viên nguồn, đào tạo cố vấn/ huấn luyện viên khởi nghiệp, đào tạo kỹ năng khởi sự kinh doanh), chào đầu tư giúp các bạn trẻ có thể học hỏi kiến thức, kinh nghiệm và tìm ra con đường lập nghiệp cho riêng mình.

Năm 2018, trong bối cảnh các hoạt động khởi nghiệp trên toàn quốc tiếp tục sôi động, Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã có nhiều đổi mới về nội dung để phù hợp với xu thế. Đặc biệt, năm 2018 là năm đầu tiên triển khai dự án “Thúc đẩy Khởi nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận các nguồn lực để khởi sự kinh doanh thành công”. Do đó, các hoạt động khởi nghiệp được thực hiện đa dạng, tập trung vào đào tạo, huấn luyện, tư vấn. Cụ thể: Đào tạo giảng viên nguồn TOT, tập huấn và huấn luyện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đào tạo các cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp, tư vấn – hỗ trợ khởi nghiệp.

Năm 2018 cũng đánh dấu trở lại việc triển khai các chuỗi các hoạt động khởi nghiệp ở nhiều tỉnh thành như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Thừa Thiên – Huế. Các hoạt động (từ phát động giao lưu khởi nghiệp đến đào tạo cố vấn/huấn luyện viên, giảng viên nguồn, lớp hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh) đã thu hút được sự tham gia tích cực của các doanh nhân, các giảng viên đại học, thanh niên và sinh viên. Nhiều tỉnh thành, các trường đại học sau nhiều năm được Ban tổ chức chuyển giao format đã tự triển khai các hoạt động khởi nghiệp như Lạng Sơn, Yên Bái, Hòa Bình, các trường đại học như đại học Tây Bắc, đại học Lạc Hồng …

Trong năm 2018, Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã ra mắt hệ sinh thái khởi nghiệp với thành phần tham gia là các nhà đầu tư, các cố vấn, các huấn luyện viên, các giảng viên, các hub và vườn ươm, các doanh nghiệp hỗ trợ tăng tốc.

Cũng trong năm, Ban tổ chức đã ký kết hợp tác với nhiều đối tác để ngày càng hoàn thiện hệ sinh thái của mình cũng như nâng cao chất lượng các hoạt động khởi nghiệp quốc gia. Cụ thể, ký kết hợp tác với Ngân hàng TMCP SHB, Viện Nghiên cứu và Phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là ký kết hợp tác với các doanh nghiệp chuyên đào tạo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội – BK Holdings, Cty CP Tư vấn và Phát triển Khởi nghiệp – NSCI, tổ chức Sáng kiến Cộng đồng Cố vấn Khởi nghiệp VMI (Vietnam Mentors Initiative). Nhiều chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được Ban tổ chức mời đến giao lưu, giảng dạy và huấn luyện nhằm giúp cho các doanh nhân, cố vấn/huấn luyện viên, giảng viên và doanh nghiệp khởi nghiệp được kết nối, hỗ trợ đào tạo, phát triển kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Tuấn Hiệp – Giám đốc Vườn ươm BK Holdings: “BK Holdings đóng vai trò đơn vị trung gian để hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chúng tôi thấy rằng tính liên kết khi xây dựng các chương trình phát triển hệ sinh thái là vô cùng quan trọng. Cụ thể, BK Holdings có một số hoạt động về đổi mới và xây dựng vườn ươm, chia sẻ kinhnghiệm về phát triển hệ sinh thái. Trong năm nay, khi hợp tác với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, tôi thấy đã có được lan tỏa trong đông đảo cộng đồng, thu hút sự tham gia của nhiều thành tổ trong hệ sinh thái của các trường đại học, các vườn ươm, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp khác. Hơn nữa, để khuyến khích và hỗ trợ phát triển của các nhân tố trong cộng đồng thì không thể thiếu vai trò đầu mối của đơn vị truyền thông như Báo Diễn đàn Doanh nghiệp. Đây là trải nghiệm và kinh nghiệm qua hợp tác một số hoạt động với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mà chúng tôi đã nhìn ra trong năm 2018”.

Năm 2018, Cuộc thi Khởi nghiệp tiếp tục có sự thay đổi căn bản trong việc tiếp nhận bài tham dự cuộc thi, đó là chỉ nhận bài dự thi đạt giải ở cấp trường, cụm trường, khu vực đối với sinh viên, hoặc các dự án đang triển khai thực tiễn đối với thanh niên. Sau 9 tháng phát động, Cuộc thi nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của hàng nghìn các bạn thanh niên – sinh viên. Gần 250 dự án đạt giải cao của 37 trường đại học, 27 tỉnh thành được tuyển chọn từ các cuộc thi trên cả nước đã gửi về Ban tổ chức để tham dự vòng Chung khảo toàn quốc. Với số lượng dự án nhiều như vậy, Ban tổ chức đã phải huy động lực lượng giảm khảo đông nhất từ trước đến nay gồm cả trong Nam và ngoài Bắc cùng tham gia chấm. Một số trường đại học quen thuộc nhiều năm nay đều gửi dự án tham gia như: Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương, ĐH Kinh tế – Luật TP Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế Huế, ĐH Lạc Hồng, Học viện Nông nghiệp VN, Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, Đại học Nông Lâm TPHCM, Đại học Đại Nam, Đai học Thái Bình,  Đại học Duy Tân, Đại học Đà Lạt, Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa (Phú Yên), ĐH Tiền Giang, ĐH Đồng Tháp…,

Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã ghi nhận sự nỗ lực của một số trường đại học và một số tỉnh thành miền núi lần đầu tiên tham dự vào mạng lưới Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia như: Đại học Xây dựng miền Tây, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Đồng Tháp, Đại học Sài Gòn, Đại học Cần Thơ… Một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Tuyên Quang, Lạng Sơn hay các tỉnh ở Tây Nguyên như tỉnh Kon Tum, Lâm Đồng, hay như tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (Bến Tre, Vĩnh Long) đã tổ chức sàng lọc các ý tưởng kinh doanh để gửi dự án hiệu quả về cho Ban tổ chức.

Một số dự án năm nay tập trung vào đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến. Cũng như những năm trước, các tác giả ở các trường khác nhau hay ở các khoa khác nhau đã mở rộng hợp tác liên kết cùng viết dự án nhằm phát huy thế mạnh của từng người ở những chuyên ngành đang theo học nhằm nâng cao chất lượng dự án. Nhóm tác giả của Đại học Sài Gòn kết hợp với Đại học Công nghệ Thông tin- ĐH Quốc gia TPHCM ở Dự án Hệ thống Du lịch Công nghệ khám phá TPHCM – TECHTOUR; Dự án SHub – Smart Campus của ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM kết hợp với ĐH Kinh tế Luật TPHCM; Dự án YoLife – Trung tâm dành cho người cao tuổi của Đại học Y Hà Nội kết hợp với Đại học Hà Nội.

Giống như năm 2017, năm nay Hà Nội giành vẫn giành vị thế đứng đầu trong số địa phương có nhiều dự án tham dự, tiếp theo là TP HCM. Một số địa phương khác, sau nhiều năm không có dự án thì năm nay lại được ghi nhận tham gia như ở khu vực Tây Nam bộ: Đại học Cần Thơ, ĐH Đồng Tháp, ĐH Miền Tây, Đại học Tiền Giang … Đáng ghi nhận nhất là sự tham gia của Tỉnh Đoàn Lai Châu, Tỉnh Đoàn Tuyên Quang, Tỉnh Đoàn Lạng Sơn.

Cuộc thi Khởi nghiệp 2018 trở thành cuộc đua và cạnh tranh khốc liệt của các khối trường, như khối trường nông lâm nghiệp như: Học viện Nông nghiệp VN; ĐH Lâm nghiệp VN; ĐH Nông lâm tp HCM … : tiếp đến là các khối trường kinh tế như ĐH Kinh tế Luật TPHCM; ĐH Kinh tế TPHCM; ĐH Ngoại thương, Học viện Ngân hàng; ĐH CNTT – ĐH QG TPHCM, ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, Đại học Bách khoa HN,  …

Sau thời gian làm việc công tâm và đầy nhiệt huyết của Hội đồng giám khảo (12 giám khảo) của Cuộc thi Khởi nghiệp 2018, qua 4 lượt chấm chéo, chia làm 02 vòng, Ban tổ chức đã chọn và công bố danh sách 6 dự án có số điểm cao nhất lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp năm 2018.  Những dự án này tiếp tục được huấn luyện để tranh tài, lựa chọn các giải Nhất, Nhì, Ba tại Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp 2018 tổ chức ngày hôm nay.

Ông  Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Aptech chia sẻ: “Năm nay, tỷ lệ các dự án có tiềm năng và đã triển khai thực tế nhiều hơn. Tuy nhiên, chất lượng dự án hiện đang đi theo 02 cực khác nhau: đa phần dự án tính khả thi thấp chỉ dừng ở ý tưởng, còn lại là các dự án tiềm năng hoặc đã triển khai thực tế. Đối với các dự án công nghệ, đây là năm đáng mừng vì đã có xuất hiện những dự án liên quan đến công nghệ 4.0 ví dụ như IoT. Việc xuất hiện những dự án này rất quan trọng, đánh dấu bước chuyển mới của Việt Nam về ứng dụng công nghệ 4.0”.

Ngay sau khi cuộc thi kết thúc, Ban tổ chức sẽ tổ chức Festival Khởi nghiệp để trao giải cho các dự án xuất sắc nhất Cuộc thi Khởi nghiệp 2018; đồng thời tổ chức chào đầu tư cho các dự án cam kết sẽ triển khai thực tiễn tại Festival Khởi nghiệp 2019 được tổ chức ngày 11/1/2019 tại Hà Nội. Cũng tại Festival Khởi nghiệp 2019, các hoạt động bên lề khác sẽ diễn ra như trưng bày các sản phẩm triển khai thực tế của các dự án khởi nghiệp, giao lưu và gặp gỡ với các dự án đã đạt giải các năm trước, các cố vấn, huấn luyện viên của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia.

Bước sang năm 2019, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia với mục tiêu hoàn thiện cho mình hệ sinh thái khởi nghiệp riêng nhằm tạo ra những dự án khởi nghiệp hoạt động hiệu quả hứa hẹn có nhiều sự kiện sôi nổi. Đồng thời, trong năm 2019 Ban tổ chức sẽ triển khai nhiều nội dung chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự hỗ trợ của Văn phòng Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Bộ Khoa học và Công nghệ. Tất cả hứa hẹn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích thu hút sự tham gia của thanh niên – sinh viên, mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân sáng tạo trong tương lai. Từ đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, cả nước có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, trong đó hàng năm có từ 30 – 35% doanh nghiệp có hoạt động đổi mới, sáng tạo sớm trở thành hiện thực.

Chi tiết liên hệ:
Nguyễn Thanh Hương/ Trương Diệu Oanh

Ban Thư ký Chương trình Khởi nghiệp – Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tầng 5,  tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Tel: 024 3577 2400 – 028 39321702

Email: khoinghiep@dddn.com.vn

Website: www.khoinghiep.org.vn

TIN LIÊN QUAN

10 - T.8 2023

THÔNG CÁO BÁO CHÍ “NGÀY HỘI VIỆC LÀM NĂM 2023” TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Vào lúc 8giờ sáng ngày 09 tháng 7 năm 2023, tại Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, 97 Võ Văn Tần, Quận 4 sẽ diễn ra sự…

10 - T.8 2023

Thông cáo báo chí Hội thảo Quốc tế về Kinh Doanh, Kinh Tế & Tài Nguyên năm 2023

Chủ đề chính của Hội thảo Quốc tế về Kinh Doanh, Kinh Tế& Tài Nguyên năm 2023 (VBER2023) là “Hướng Đến Tương Lai: Vì Một Thế Hệ Các Nhà Nghiên…

10 - T.8 2023

THÔNG CÁO BÁO CHÍ HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ “CHẨN ĐOÁN SỨC KHỎE CÔNG TRÌNH VÀ KỸ THUẬT KẾT CẤU (SHM&ES)” LẦN THỨ 3 NĂM 2023

Định hướng chiến lược đẩy mạnh và nâng cao năng lực cũng như chất lượng nghiên cứu khoa học, đồng thời tạo cơ hội cho các nhà khoa học và…

30 - T.6 2023

THÔNG CÁO BÁO CHÍ CHƯƠNG TRÌNH TUYÊN DƯƠNG SINH VIÊN ĐẠT THÀNH TÍCH CAO TRONG HỌC TẬP VÀ RÈN LUYỆN NĂM 2023, TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Vào lúc 18h00 ngày 30/6/2023 (Thứ Sáu) tại Hội trường 602, cơ sở số 97 Võ Văn Tần, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mở Thành…

11 - T.6 2023

THÔNG CÁO BÁO CHÍ CHƯƠNG TRÌNH “KẾT NỐI DOANH NGHIỆP – OPEN BUSINESS MATCHING” CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Vào lúc 7giờ30 ngày 11/6/2023 (Chủ Nhật), tại cơ sở 97 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM, Trường Đại học Mở Hồ Chí Minh tổ chức…

10 - T.6 2023

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LỄ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC KHÓA 3 – CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT QUỐC TẾ GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC ROUEN NORMANDIE, PHÁP

Vào lúc 10 giờ, ngày 10/6/2023 (Thứ Bảy), tại hội trường 202 cơ sở 35 – 37 Hồ Hảo Hớn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học…

18 - T.4 2023

THÔNG CÁO BÁO CHÍ CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT ĐÀO TẠO GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ ĐẠI HỌC EDITH COWAN (ÚC) LỄ TỐT NGHIỆP VÀ TRAO BẰNG THẠC SĨ NĂM 2023

Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh (www.ou.edu.vn) và Đại học Edith Cowan (www.ecu.edu.au )cùng liên kết tổ chức đào tạo chương trình Thạc sĩ giáo dục, chuyên ngành…

13 - T.4 2023

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VỚI CÁC ĐƠN VỊ DOANH NGHIỆP THUỘC ĐOÀN KHỐI DOANH NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đoàn Khối Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh mở rộng gắn kết hợp tác cùng các đơn vị…

11 - T.4 2023

HỘI THẢO KHOA HỌC “Chuyển đổi số trong Giáo dục đại học với bối cảnh Toàn cầu hóa và Công nghiệp 4.0”

Vào lúc 8h00 – 12h00 ngày 11 tháng 04 năm 2023 tại Hội trường 202, cơ sở Hồ Hảo Hớn, Cô Giang, Quận 1, Trường ĐH Mở Tp. Hồ Chí…

31 - T.3 2023

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH VÀ TRAO GIẤY CHỨNG NHẬN KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG CƠ SỞ GIÁO DỤC CHO TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (CHU KỲ 2)

Vào lúc 15 giờ, ngày 31 tháng 3 năm 2023, tại Hội trường 602, số 97 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Trường…