Phục vụ cộng đồng

Những bước đầu trong công tác Phục vụ cộng đồng của trường ĐH Mở TPHCM

Ngay từ những năm đầu thành lập, Ban Giám hiệu trường ĐH Mở TPHCM đã xác định phục vụ cộng đồng ở giáo dục đại học là một trong 4 giá trị cốt lõi của nhà trường, có ý nghĩa chiến lược quan trọng đó là: xây dựng cho mỗi cá nhân thuộc trường có đủ phẩm chất, năng lực sống và làm việc, có ý thức trách nhiệm với bản thân, môi trường sống và xã hội.

Vai trò của công tác Phục vụ cộng đồng tại trường

Định nghĩa về cơ sở giáo dục đại học tại Luật GDĐH (sửa đổi 2018) cũng đã thể hiện được vai trò của công tác PVCĐ trong giáo dục đại học: “Cơ sở giáo dục đại học là cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục đại học, hoạt động khoa học và công nghệ và phục vụ cộng đồng”.

Mỗi cơ sở giáo dục đại học mang hình thái là một xã hội thu nhỏ. Dưới mái trường OU, sinh viên được tiếp cận phương thức đào tạo linh hoạt, chuyên nghiệp, nghiên cứu khoa học và những hoạt động phục vụ cộng đồng luôn được BGH nhà trường quan tâm và đầu tư. Với mong muốn cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, có tài lẫn đức cho xã hội, từ thế hệ giảng viên, nhân viên, sinh viên nhà trường luôn nỗ lực phát huy lòng bao dung và nhân ái, ý thức về trách nhiệm cá nhân đối với môi trường sống xung quanh và ý thức về trách nhiệm gắn kết cộng đồng, xây dựng xã hội hài hòa – văn minh và bền vững.

 

Điểm lại những hoạt động PVCĐ nổi bật của trường ĐH Mở TPHCM

Năm 2019

Tháng 3/2019, Đoàn trường ĐH Mở TPHCM đã tổ chức ra quân thực hiện Ngày chủ nhật Xanh lần thứ 130 với nhiều hoạt động ý nghĩa như dọn dẹp khuôn viên cơ sở Long Bình Tân, dọn dẹp khuôn viên các cơ sở học tập, góp phần xây dựng nếp sống đẹp, lành mạnh, có trách nhiệm với môi trường xung quanh.

Bắt đầu từ năm 2019, công tác bảo vệ môi trường và phục vụ cộng đồng ở trường Đại học Mở TPHCM được thể hiện rõ ràng hơn khi chính thức thành lập Câu lạc bộ OU Green Plus, một câu lạc bộ hoạt động lĩnh vực môi trường trực thuộc trường với sứ mệnh xây dựng ý thức – kết nối cộng đồng – lan tỏa sức mạnh”. Ngày 8/7/2019, OU Green Plus ra quân với đội hình môi trường, cùng hòa chung tinh thần tình nguyện góp sức trẻ trong chiến dịch Mùa Hè Xanh của toàn thành phố, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân.

Hoạt động xuyên suốt đó là: Thiết kế và triển khai hộp đựng pin đã qua sử dụng để ở các phòng học của các cơ sở học tập của Trường và vận động sinh viên tham gia thu gom pin cũ đã qua sử dụng ở các phòng học, các rác thải điện tử ở nhà chuyển giao cho đơn vị xử lý. Thực hiện hạn chế sử dụng chai nhựa, ly nhựa và sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần.

 Trường ĐH Mở TPHCM tặng bình nước cho CBVC trường

Năm 2020

Tiếp nối sự thành công của năm 2019, những hoạt động bảo vệ môi trường và phục vụ cộng đồng ở OU vẫn không ngừng lan tỏa và mang nhiều giá trị khác nhau. Nổi bật là các hoạt động có sự phối hợp giữa các đơn vị trong và ngoài trường cùng chung tay vì mục tiêu xây dựng cộng đồng, phát triển bền vững.

Ngày 8/3/2020, Đoàn khoa Luật Trường ĐH Mở TPHCM phối hợp với Đoàn phường 10 quận Gò Vấp tổ chức các hoạt động Ngày Chủ Nhật Xanh nhằm tuyên truyền phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do viuss corona trong cộng đồng.

Đến tháng 10/2020 đoàn trường ĐH Mở TPHCM phối hợp với CLB Tuyên truyền Pháp luật tổ chức cuộc thi OU Xanh, thu hút sự tham gia của gần hơn 1200 sinh viên.

Dự án Sống xanh cùng phim ảnh được Đoàn trường ĐH Mở TPHCM tổ chức vào 2 tuần đầu tiên của tháng 3 với mong muốn truyền tải thông điệp “Sống xanh” đến với các bạn Đoàn viên, sinh viên về ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường.

Năm 2020 cũng là năm đầu tiên CLB OU Green Plus thực hiện chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới và tháng hành động vì môi trường, với các hoạt động tổ chức và phối hợp tổ chức: Phát động ngày OU Thanks nhằm giúp sinh viên thể hiện lòng biết ơn đối với cô chú lao công, các chú bác bảo vệ ở trường bằng cách chủ động tham gia giúp đỡ các cô chú lao công dọn vệ sinh, làm sạch lớp học và khuôn viên trường; Chương trình Trông cây gây rừng – Phát triển mảng xanh được cán bộ viên chức, sinh viên trường Đại học Mở TP.HCM tham gia trồng 150 cây xanh tại Cần Giờ; Chương trình Roadshow xe đạp tại quận 3 nhằm truyền tải thông điệp giảm thiểu ô nhiễm không khí, nhận thức đúng hành động đủ đến sinh viên và người dân xung quanh; Hoạt động thu gom rác thải bảo vệ môi trường biển ở khu vực ven biển Cần Giờ, với sự tham gia của quý thầy cô và các bạn sinh viên OU nhằm góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của sinh viên trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, bao nylon và việc vứt rác ra môi trường…

Song song với đó, những cuộc thi mang thông điệp vì thiên nhiên và môi trường trong khuôn khổ Ngày Môi trường Thế giới: Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo của người học hành động vì thiên nhiên và môi trường”, cuộc thi “Giải pháp Bảo vệ nguồn nước sạch”, cuộc thi “Vẽ tranh cổ động vì môi trường” và Cuộc thi “Sưu tầm hình ảnh của Đảng, Nhà nước và nhân dân cùng hành động vì môi trường” đã nhận được nhiều hưởng ứng tích cực từ sinh viên OU nói riêng và cộng đồng sinh viên nói chung.

Đánh dấu trạm cuối cùng của năm 2020 là hoạt động Cải tạo mảng tường cũ kết hợp tuyên truyền Bảo vệ môi trường tại số 7a/5/34 Thành Thái P14 Q10 TPHCM do CLB OU Green Plus phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 14, Quận 10 và Hội Môi trường Xây dựng tổ chức.

Một số hình ảnh của hoạt động:

Hoạt động Thu gom rác thải bảo vệ môi trường biển của các cán bộ viên chức, sinh viên trường ĐH Mở TPHCM

Hoạt động Trồng cây gây rừng – Phát triển mảng xanh ở khu du lịch sinh thái Dần Xây, Cần Giờ

Năm 2021

Mở đầu câu truyện bảo vệ môi trường của năm 2021, đội hình Ấn xanh của trường Đại học Mở TPHCM tham gia dọn rác tại bãi biển và bìa rừng trong chiến dịch Xuân Tình Nguyện tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà rịa – Vũng tàu. Bên cạnh hành động trả lại vẻ đẹp cho tự nhiên, các bạn trẻ tình nguyện đã để lại những hình ảnh đẹp trong lòng bà con địa phương.

Dấu ấn của tình nguyện viên OU còn đọng lại trong lòng người dân Sài Gòn, nơi mảng tường từ góc tường Công trình quốc tế giao với đường Phạm Ngọc Thạch, đánh dấu thành công cho sự phối hợp tổ chức cùng ĐH Mỹ thuật TPHCM và các cán bộ Đoàn hội Quận đoàn Quận 3, thực hiện hoạt động Cải tạo mảng tường cũ, kết hợp tuyên truyền bảo vệ môi trường, phục vụ cộng đồng năm 2021.

Đến ngày 21/3/2021, CLB OU Green Plus cùng 15 bạn Tình nguyện viên có cơ hội tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển” ở Cần Giờ, đồng thời có dịp thăm những mầm cây đã trồng trước đó tại địa điểm khu du lịch sinh thái Dần Xây, huyện Cần Giờ năm 2019. Cùng ngày, Đoàn khoa Luật trường ĐH Mở TPHCM phối hợp với Đoàn Phường 16, Quận Gò vấp thực hiện công trình thanh niên “Hành trình của lốp xe”.

 

Năm 2021, cũng là chặng đường CLB OU Green Plus thực hiện chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới và tháng hành động vì môi trường lần thứ hai trong tình hình chung cả nước đối mặt trước ảnh hưởng của dịch Covid-19. Những hoạt động được nhà trường chuyển đổi qua hình thức trực tuyến, vừa đảm bảo môi trường rèn luyện, gắn kết cộng đồng cho sinh viên, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng và người học.

Những hoạt động có thể để đến như là: Phát động hoạt động OU Thanks, khuyến khích các bạn sinh viên chủ động dọn rác của cá nhân sau mỗi buổi học; Tổ chức triển lãm Online các tác phẩm của NSNA Hoàng Thạch Vân tài trợ nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nét đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người; Tổ chức trực tuyến Talkshow SWITCH “Gieo ý thức – Nhận tương lai” trên nền tảng trực tuyến qua ZOOM và phát sóng trực tiếp qua Fanpage nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm chia sẻ kiến thức môi trường và con người hiện nay, nâng cao ý thức, hình thành hành vi ứng xử đúng cách với môi trường cho sinh viên.

Cùng với đó là các cuộc thi khuyến khích các bạn sinh viên rèn luyện và thực hành lối sống xanh tại nhà, như: cuộc thi ảnh “Share Your Green” – Thử thách 7 ngày sống xanh, cuộc thi “OU Go Green”, cuộc thi thiết kế Poster “Global warming is a bad warning”. Đơn vị tài trợ quà tặng cho Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2021 của CLB OU Green Plus, trường ĐH Mở TPHCM là Công ty TNHH MTV Kho Vận Sài Gòn Co-op (SC Logistics).

Sinh viên OU tham gia phòng chống Covid-19

Như lời dặn dò trân quý của Bác: “Thanh niên phải là trường cột của nước nhà”; “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Thanh niên Đại học Mở TPHCM tự hào là một mảnh ghép có ý nghĩa trong bức tranh cộng đồng. Trong 3 năm vừa qua, trường ĐH Mở TPHCM đã hoàn thành xuất sắc công tác tuyên truyền, hoạt động phục vụ cộng đồng và bảo vệ môi trường bằng tinh thần nhiệt huyết, hành động tình nguyện chân thành và thiết thực nhất.

Trường ĐH Mở TPHCM tiếp tục hướng đến phục vụ lợi ích cộng đồng trong đào tạo, nghiên cứu và các hoạt động khác của nhà trường với nhiệm vụ xuyên suốt là tuyên truyền, lan tỏa trách nhiệm đối với con người, xã hội đến người học tại trường.

Minh Viên

TIN LIÊN QUAN

05 - T.12 2023

Mục tiêu Phát triển bền vững số 1: Chấm dứt mọi hình thức nghèo ở mọi nơi – Không ai bị bỏ lại phía sau

Tình trạng đói nghèo đã và đang diễn ra hàng giờ hàng ngày trên toàn thế giới. Trong thông điệp nhân sự kiện “Ngày Quốc tế xoá đói giảm nghèo…

01 - T.12 2023

Hành động vì 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (17 SDGs)

Mục tiêu phát triển bền vững (Tên tiếng Anh: Sustainable Development Goals – SDGs), là Mục tiêu toàn cầu được thiết kế nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia…

24 - T.11 2023

OU Câu chuyện Xanh – Cảm phục chàng trai vớt cả thế giới rác trong lòng cống

OU Câu chuyện Xanh – Nơi sinh viên Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa và truyền cảm hứng về chủ đề…

15 - T.11 2023

Sinh viên tổ chức triển lãm Ảnh tôn vinh vẻ đẹp cuộc sống tại Trường học

Với chủ đề “̛́ ̂́”, CLB OU Green Plus – Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công triển lãm Ảnh tại cơ sở học…

07 - T.11 2023

Tuần lễ Sinh hoạt công dân K23 – Sinh viên OU chọn sống xanh, phát triển bền vững.

Từ ngày 03/11/2023 đến ngày 06/11/2023, tại Hội trường 602, cơ sở Võ Văn Tần – Trường Đại học Mở TP.HCM đã tổ chức chuỗi sinh hoạt công dân dành…

25 - T.10 2023

Trạm xanh Unitour đầu tiên cập bến tại Trường ĐH Mở Tp. Hồ Chí Minh

Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và lan tỏa thói quen sống có ích đến cộng đồng, Trường Đại…

27 - T.9 2023

Trường Đại học Mở TP.HCM tích lũy Kỹ năng Xanh cho sinh viên từ năm nhất

Trường Đại Học Mở TP.HCM đã đặt mục tiêu tích lũy kỹ năng xanh cho sinh viên ngay khi vào năm nhất. Tạo điều kiện để các bạn sinh viên…

31 - T.8 2023

Trải nghiệm ý nghĩa: Sinh viên OU khám phá địa đạo Củ Chi bằng Giao thông xanh

Sáng ngày 18/08/2023, nhằm bày tỏ lòng biết ơn và ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, CLB OU Green Plus, Trường ĐH Mở Thành phố Hồ Chí…

30 - T.8 2023

Khen thưởng CLB Môi Trường OU trong chiến dịch hè xanh tại Phường 1, Quận 3

Sáng ngày 30/8/2023 (Thứ Tư), Câu Lạc Bộ Môi trường trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh (OU) đã tham dự lễ kỷ niệm 78 năm ngày CMT8 thành…

25 - T.8 2023

OU Thanks 2023 – Cảm nhận yêu thương qua từng câu chữ

Vào ngày 25/08/2023, CLB OU Green Plus trực thuộc Phòng Công tác sinh viên và Truyền thông đã phát động Cuộc thi viết “Thông điệp tình yêu”, thu hút sự…