Trách nhiệm xã hội và Phục vụ cộng đồng

ĐH Mở TPHCM lan toả yêu thương và trách nhiệm giữa làn sóng đại dịch Covid-19

Đã hai năm, kể từ lần xuất hiện đầu tiên, “cơn bão” mang tên COVID-19 đã hoành hành, gây ra làn sóng ảnh hưởng, khó khăn lẫn nhiều đau thương mất mát chưa từng có trên toàn cầu. Hơn lúc nào hết và đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn nhất, tinh thần đoàn kết, nhân ái, thương người như thể thương thân của con người Việt Nam lại được phát huy mạnh mẽ trong từng trái tim người thầy, người cô và sinh viên với quyết tâm đồng lòng chiến thắng đại dịch.

Giãn cách nhưng không xa cách – trường ĐH Mở TPHCM chuyển tiền, tặng gạo cho sinh viên khó khăn trong vùng dịch.

Trong thời điểm TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cùng nhiều địa phương khác đang trong những ngày giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, cuộc sống của người dân nói chung và các sinh viên đặc biệt là sinh viên hoàn cảnh khó khăn và bị kẹt lại tại TPHCM gặp nhiều khó khăn, vất vả, thậm chí thiếu thốn hơn do thời gian giãn cách kéo dài.

Năm bắt kịp thời tình hình của sinh viên, Ban Giám hiệu Trường đã có những hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời để cùng phụ huynh và các em vượt qua khó khăn, an tâm học tập. Nhà trường đã dành 300 học bổng (3.000.000 đồng/ suất) cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19. Học bổng này được xét theo thứ tự ưu tiên cho sinh viên khó khăn nhất đến khi hết số tiền được phân bổ. Đối tượng là sinh viên đang theo học hệ chính quy bậc ĐH còn trong thời hạn đào tạo theo quy định; hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được địa phương xác nhận trong năm nay.

Ngoài ra, Trường còn hỗ trợ 1.000 phần quà 500 thùng mì và 2,5 tấn gạo cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đã hết lương thực, thực phẩm. Việc hỗ trợ này được thực hiện sau khi trường gửi thư điện tử thăm hỏi đời sống sinh viên trong đợt giãn cách toàn xã hội từ ngày 9.7 vừa qua. Để đảm bảo giãn cách phòng dịch, các sinh viên đăng ký bằng email trường và được hẹn giờ đến trường nhận nhu yếu phẩm. Đối với những sinh viên đang sống trong khu vực bị cách ly, trường đang lên phương án giao quà tận nơi.

 

Chia sẻ về việc này, Hiệu trưởng nhà trường – GS.TS Nguyễn Minh Hà cho biết 1.000 phần quà này được huy động kịp thời từ thầy, cô trong trường và hỗ trợ từ các đơn vị các nhân ngoài trường, không nằm chung với quỹ học bổng trường đang chăm lo riêng. Nhà trường trân trọng ghi nhận, tri ân sự chung tay của các thầy, cô, mạnh thường quân, Quý đơn vị đối tác đồng hành, Quý doanh nghiệp, Quý Anh, Chị Cựu sinh viên cùng đồng hành với Trường hỗ trợ giúp đỡ các sinh viên vượt qua thời điểm khó khăn này.

Sinh viên ĐH Mở TPHCM ý thức trách nhiệm sẵn sàng xung kích tình nguyện – “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”

Thấm nhuần giá trị cốt lõi của nhà trường và luôn được rèn luyện tinh thần trách nhiệm, thái độ tích cực, lòng nhân ái và tâm hồn cao thượng của bản thân thông qua các hoạt động vì cộng đồng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, sinh viên trường Đại học Mở TP. HCM đã hoà cùng tinh thần xung kích tình nguyện của lực lượng đoàn viên, thanh niên cả nước tham gia tình nguyện vào các đội hình phản ứng nhanh tại các điểm lẫy mẫu xét nghiệm nhanh, hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch.

Những màu áo xanh tình nguyện của trường nhiệt tình hướng dẫn người dân lưu thông; khai báo y tế, hỗ trợ các đơn vị lực lượng tham gia chống dịch ở các chốt kiểm soát trên địa bàn Gò Vấp. Dù cho thời tiết Sài Gòn có nắng gắt đến đâu hay những cơn mưa có ập đến bất chợt, các “chiến sĩ” vẫn thực hiện nhiệm vụ mà không dám rời bỏ vị trí nhiệm vụ của mình nửa bước.

Mặc dù chỉ góp phần nhỏ bé của mình hoà chung với thanh niên cả nước, nhưng lại rất có ý nghĩa với sinh viên OU bởi những trải nghiệm muôn màu trong cuộc sống, để thấy mình ngày một trưởng thành, để được tự hào mỗi khi khoác lên người chiếc áo xanh, thắp lên ngọn lửa của sức trẻ Việt Nam “lên rừng – xuống biển”, “Đâu cần thanh niên có – Đâu khó có thanh niên”.

Ban đầu, mình cũng băn khoăn vì nghe đến “dịch” ai mà chẳng sợ, hơn nữa nhà mình lại có em nhỏ. Nhưng mình nghĩ lại, chuyện trong khả năng mình có thể thì mình nên làm, vì mình đang giúp mọi người mà. Nhiều khi thấy khá đuối vì thời tiết nắng nóng mà phải trang bị bộ đồ bảo hộ  nhưng nghĩ lại thì có là gì đâu so với các bác sĩ vất vả gấp trăm lần ngoài kia, Bạn Nguyễn Thị Lan Anh, sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng trường ĐH Mở TPHCM chia sẻ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Đoàn Trường – Hội Sinh viên Trường đã xác lập kế hoạch thực hiện chiến dịch Mùa hè xanh với khẩu hiệu Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh – Sáng tạo, khát vọng, tình nguyện vì cộng đồng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19”.

Ở giai đoạn 1, từ ngày 01/06/2021 đến ngày 03/8/2021, Trường triển khai tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị, thực hiện điều phối, huy động lực lượng hỗ trợ các địa phương tại các chốt kiểm soát, lấy mẫu, nhập dữ liệu,…, cụ thể:

  • Phát động trong Đoàn viên, Sinh viên tham gia nhóm Tình nguyện viên Cấp Thành “GO VOLUNTEER” với hơn 650 lượt sinh viên hỗ trợ nhập liệu tại khu xét nghiệm, tham gia điều phối hỗ trợ người dân lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ công tác hậu cần, trực chốt tại các khu cách ly, dọn dẹp vệ sinh tại các khu ký túc xá được trưng dụng làm khu cách ly, hỗ trợ khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho các nhóm đối tượng tiếp xúc nhiều người, tuyên truyền thực hiện 5K.
  • Thành lập các “Đội hình phản ứng nhanh Trường Đại học Mở TP.HCM”, đến nay, đội hình có 199 thành viên đang tham gia hỗ trợ thường trực trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương có cơ sở trú đóng của Trường, cũng như các địa bàn theo kế hoạch chiến dịch đã xác định khi có nhu cầu đề xuất hỗ trợ. Đồng thời phối hợp với các đơn vị trong Trường thực hiện các công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở học tập theo chỉ đạo của Ban Giám Hiệu Trường.
  • Phối hợp cùng các phòng ban, đơn vị trong trường tổ chức “Chương trình Hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng dịch Covid-19”, đến nay đã triển khai đợt thứ 3. Chương trình đã phát hơn 900 phần quà bao gồm các nhu yếu phẩm như: gạo, mì gói, cá biển, rau củ quả các loại, gia vị, trái cây. Các phần quà được trao tận tay các bạn sinh viên đang ở các khu cách ly y tế, phong tỏa nhằm kịp thời hỗ trợ các bạn với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đến nay, tổng kinh phí vận động tiền mặt và giá trị vật phẩm hơn 150 triệu đồng.
  • Các cơ sở Đoàn – Hội duy trì đội hình nòng cốt nắm bắt thông tin, dư luận sinh viên trong giai đoạn dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là việc học trực tuyến, thi trực tuyến và các phương thức thi có điều chỉnh của nhà trường khi chưa học tập trung. Đồng thời triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, thực hiện các tuyến tin tốt, câu chuyện đẹp về sinh viên tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh trên các trang mạng xã hội của các khoa, lan tỏa rộng rãi trên fanpage “Sinh viên OU và Những câu chuyện đẹp”.

Giai đoạn 2 gồm các hoạt động: Triển khai thành lập các đội hình chiến sĩ mùa hè xanh thực hiện chiến dịch tại các địa phương gắn kết như: quận 1, quận 3, quận Gò Vấp, Thành phố Thủ Đức, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh; Triển khai các đội hình chuyên như: Đội hình chuyên Tuyên truyền pháp luật và tư vấn pháp lý, Đội hình tình nguyện xây dựng Văn hoá thưởng thức, Đội hình tình nguyện Tuyên truyền Bảo vệ môi trường, Đội hình Văn nghệ xung kích, Đội hình Tài chính – Hậu cần, Đội hình Truyền thông để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo nhu cầu của các địa phương gắn kết.

 

 

 

 

Trải qua một năm học với nhiều biến cố dịch bệnh Covid 19 nghiêm trọng đã và vẫn đang diễn ra, Tập thể Ban Giám hiệu, Thầy, Cô và toàn thể sinh viên Trường đã cùng đồng lòng vượt qua khó khăn và đạt được nhiều thành tựu tiêu biểu trong trách nhiệm với nhiệm vụ giáo dục – đào tạo của Trường khi thích nghi nhanh với dịch bệnh Covid 19 để thực hiện kế hoạch đào tạo theo đúng tiến độ bằng việc ứng dụng mạnh công nghệ thông tin trong dạy và học ở tất cả các ngành và các bậc đào tạo của nhà trường. Trong niềm tin tưởng vào tương lai tươi sáng với những sự phối hợp tuyệt vời của nhân dân cả nước quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19, tập thể trường, bao gồm giảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên, học viên với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, cam kết cùng nhau luôn giữ vững tinh thần và sức khoẻ để thực hiện hiệu quả công tác tổ chức giảng dạy, học tập tích cực cùng với những hoạt động tình nguyện, gắn kết với cộng đồng sôi nổi, thiết thực./.

 

TIN LIÊN QUAN

ou-dap-xe-bvmt

20 - T.2 2024

OU Câu chuyện Xanh: Những bước chân tình nguyện vì cộng đồng và môi trường

Việc tạo ra sự kết nối giữa hoạt động tình nguyện và bảo vệ môi trường, không chỉ góp phần đạt được mục tiêu chung vì một môi trường bền…

trong-rau-sach

18 - T.2 2024

OU Câu chuyện Xanh – Sinh viên mang mô hình Vườn rau sạch về Trường tiểu học

Trong chương trình phục vụ cộng đồng “Ấn Xanh 2024”, Câu lạc bộ OU Green Plus đã thực hiện và trao tặng Mô hình “Vườn rau cho bé” tại Trường…

sdg17

17 - T.2 2024

Mục tiêu phát triển bền vững 17. Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu vì sự phát triển bền vững

Mục tiêu phát triển bền vững số 17 – Quan hệ đối tác vì các mục tiêu được xem là chìa khóa quan trọng để giải quyết những thách thức…

sdg16

16 - T.2 2024

Mục tiêu phát triển bền vững 16. Hòa bình, công lý và xây dựng các thể chế mạnh mẽ

Mục tiêu phát triển bền vững số 16 là một trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững do Liên Hợp Quốc đề ra. Nhằm thúc đẩy một xã…

muc-tieu-ptbv

15 - T.2 2024

Mục tiêu phát triển bền vững 15. Bảo vệ, tái tạo và sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường trên đất liền

Mục tiêu phát triển bền vững 15 của Liên Hợp Quốc đưa ra nhằm bảo vệ, tái tạo và khuyến khích sử dụng bền vững các hệ sinh thái trên…

29 - T.1 2024

Mục tiêu phát triển bền vững 13. Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu – Nỗ lực vì mục tiêu chung

Mục tiêu phát triển bền vững 13 của Liên Hợp Quốc đặt ra những cam kết quan trọng để ứng phó kịp thời, hiệu quả với biến đổi khí hậu…

29 - T.1 2024

Mục tiêu bền vững số 12: Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm – Hành động vì một tương lai bền vững

Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm (SDG 12) là một trong 17 Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Theo đó, mục tiêu 12 hướng…

29 - T.1 2024

Mục tiêu phát triển bền vững số 14: Bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên biển và đại dương

Mục tiêu phát triển bền vững 14. Bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên biển và đại dương Nhằm giải quyết thách thức toàn cầu về nguy…

22 - T.1 2024

Mục tiêu phát triển bền vững số 10. Giảm bất bình đẳng trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia

Bất bình đẳng là sự chênh lệch về khoảng cách trong tiếp cận và lợi ích về các mặt đời sống giữa các cá nhân, gia đình, giữa các nhóm…

22 - T.1 2024

Mục tiêu phát triển bền vững số 11. Xây dựng các thành phố và cộng đồng bền vững.

Mục tiêu phát triển bền vững 11: Xây dựng các thành phố và cộng đồng bền vững (Sustainable cities and communities) nhấn mạnh vai trò quan trọng của phát triển…