Tin Tức

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tọa đàm Xây dựng Mô hình Giáo dục Đại học số tại Việt Nam

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự chuyển đổi số của giáo dục đại học, giáo dục đại học số đang trở thành một xu hướng phổ biến. Để thúc đẩy mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo, góp phần đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) khẩn trương triển khai Kế hoạch số 1469/KH-BGDĐT về việc xây dựng Đề án triển khai thí điểm mô hình giáo dục đại học số và Kế hoạch số 306/KH-BGDĐT về Tổ chức Tọa đàm về xây dựng mô hình Giáo dục đại học số tại Việt Nam.

 

Toàn cảnh Hội thảo

Ngày 25/3/2023, tại Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, Bộ GDĐT đã tổ chức Tọa đàm về xây dựng Mô hình Giáo dục đại học số tại Việt Nam. Tọa đàm do PGS.TS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GDĐT chủ trì, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo và chuyên viên của Vụ Giáo dục Đại học, Cục Công nghệ thông tin, đại diện đến từ Bộ Thông tin và Truyền thông cùng hơn 80 đại biểu đến từ các cơ sở giáo dục đại học có thế mạnh về chuyển đổi số trên toàn quốc.

Và về đại diện Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh có Đ/c Đỗ Sa Kỳ, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường, GS.TS. Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường.

Mục đích Tọa đàm là để làm rõ bản chất của Giáo dục đại học số, sự khác biệt giữa Giáo dục đại học số với Đào tạo trực tuyến và Quản trị đại học số; làm rõ lợi ích, cơ hội và thách thức của Giáo dục đại học số đối với Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam; góp ý, thảo luận cho Mô hình giáo dục đại học số mà Bộ GDĐT cùng một số cơ sở GDĐH đang phối hợp xây dựng; góp ý cụ thể cho nội dung 02 dự thảo Đề án Bộ GDĐT đang xây dựng: Đề án đào tạo nguồn nhân lực số phục vụ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và thúc đẩy xã hội số và Đề án triển khai thí điểm mô hình giáo dục đại học số.

“Trong thời gian, các trường đại học đều rất nỗ lực cố gắng, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19, chúng ta đã có sự chuyển đổi lớn, về chuyển đổi số trong quản trị nhà trường và chuyển đổi hình thức dạy học trực tuyến… Bên cạnh đó, để có mô hình giáo dục đại học số bền vững, triển khai tốt trong thời gian tiếp theo, chúng ta cần thảo luận để giải quyết thấu đáo, từng bước đánh giá và rút kinh nghiệm…” theo phát biểu của PGS.TS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GDĐT.

 

PGS.TS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GDĐT phát biểu khai mạc chương trình

 

Trong phần phát biểu của mình, GS.TS. Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh chia sẻ “Cũng nhờ vào những định hướng và chuẩn bị kịp thời và kinh nghiệp áp dụng các phương thức học tập trực tuyến từ trước nên khi đại dịch Covid bùng nổ, Trường đã sẵn sàng và kịp thời để chuyển sang việc học trực tuyến cho toàn trường mà không gây nhiều gián đoạn trong kế hoạch học tập. Hiện nay tất cả các môn học của Trường (các bậc và các hệ) đều kết hợp các công cụ học tập và giảng dạy trực tuyến thông qua hệ thống LMS để bổ trợ bên cạnh giảng dạy trực tiếp. // Do đó, năm 2020, Trường đã được tổ chức xếp hạng Times Higher Education chọn vào danh sách 8 trường để xếp hạng ở châu Á về Chiến lược Dạy và Học.”

GS.TS. Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh phát biểu

 

Tại Tọa đàm, các chuyên gia và nhà quản lý giáo dục đã thảo luận về mục đích của Giáo dục đại học số, sự khác biệt giữa Giáo dục đại học số với Đào tạo trực tuyến và Quản trị đại học số. Trong đó nhấn mạnh: Giáo dục đại học số không chỉ đơn thuần là việc đưa các khóa học lên mạng để học viên truy cập, mà còn bao gồm một hệ thống toàn diện bao gồm các khía cạnh về học tập, đào tạo, nghiên cứu và quản lý. Thuộc nội dung chính của Tọa đàm, các báo cáo kết quả nghiên cứu cũng như kết quả triển khai thực tiễn từ phía cơ sở đào tạo và Bộ GDĐT gồm:

  • Nghiên cứu thực trạng và nhu cầu triển khai mô hình giáo dục đại học số ở một số nước trên thế giới do Đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội trình bày
  • Dự thảo Đề án Đào tạo nguồn nhân lực số phục vụ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và thúc đẩy xã hội số do Đại diện Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trình bày
  • Nền tảng giáo dục đại học số — PTIT DEU do Đại diện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trình bày
  • GIÁO DỤC SỐ — Từ góc nhìn của cơ sở giáo dục học do Đại diện phía Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh trình bày
  • Định hướng xây dựng mô hình triển khai thí điểm giáo dục đại học số của Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 do Phó Vụ trưởng Vụ GDĐH Nguyễn Thị Thu Thuỷ trình bày.

Các chuyên gia trình bày bài tham luận

 

PGS.TS Vũ Hữu Đức – Khoa Đào tạo Sau đại học, Trường ĐH Mở Tp.Hồ Chí Minh

 

Bên cạnh đó, Tọa đàm cũng tập trung vào việc đưa ra các lợi ích, cơ hội và thách thức của Giáo dục đại học số đối với Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Một số lợi ích của Giáo dục đại học số bao gồm tiết kiệm chi phí, tăng cường sự linh hoạt và tiện lợi cho học viên, cải thiện chất lượng đào tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho Việt Nam trên thị trường lao động quốc tế.

Để hoàn thiện Mô hình giáo dục đại học số, Bộ GDĐT cùng một số cơ sở GDĐH đang phối hợp xây dựng, các chuyên gia và nhà quản lý giáo dục đã góp ý, thảo luận và đưa ra các ý kiến cụ thể. Các nhà giáo đã đưa ra những đề xuất để nâng cao chất lượng giáo dục đại học số, như tăng cường phát triển nội dung giáo dục đa dạng và phù hợp, xây dựng hệ thống đánh giá chất lượng, nâng cao khả năng phục vụ và hỗ trợ học viên.

Ngoài ra, một số chuyên gia cũng đề cập đến vấn đề về chất lượng giáo dục đại học số, đặc biệt là về sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên trong môi trường giáo dục trực tuyến. Sự tương tác này có thể bị giảm sút so với giáo dục truyền thống và đòi hỏi những nỗ lực đặc biệt để tạo ra một môi trường học tập trực tuyến tốt.

Do đó, các đề xuất nhằm tăng cường chất lượng giáo dục đại học số đã được đưa ra, bao gồm việc tạo ra các phương pháp giảng dạy và đánh giá đa dạng, kích thích tương tác giữa sinh viên và giảng viên, cải thiện hệ thống hỗ trợ sinh viên và hỗ trợ kỹ thuật, đồng thời tăng cường đào tạo cho giảng viên để họ có thể đáp ứng được các nhu cầu của sinh viên trong môi trường giáo dục đại học số.

Các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo

 

 

 

Bế mạc Tọa đàm, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GDĐT phát biểu: Giáo dục đại học số là một xu hướng tất yếu của thế giới hiện nay. Tuy có nhiều thách thức, nhưng các chuyên gia và các đại diện của các cơ sở giáo dục đại học đã có một cuộc thảo luận sôi nổi và đưa ra nhiều đề xuất quan trọng về việc phát triển giáo dục đại học số tại Việt Nam. Song đó, những đề xuất này sẽ được các nhóm xây dựng đề án nghiệm thu, cân nhắc và áp dụng thí điểm triển khai Mô hình giáo dục đại học số tại Việt Nam./.

Những dấu ấn chuyển đổi số của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian đầu chuyển đổi số, trường cũng gặp không ít khó khăn, như: Giảng viên cần thích nghi, bắt nhịp với phương pháp, kỹ năng dạy học, kiểm tra, đánh giá trên môi trường mạng; thói quen học trực tuyến đối với một số người học còn hạn chế; sự thay đổi trong phương pháp quản lý cũng như cần có chuẩn bị và đầu tư về hệ thống trang thiết bị số để đảm bảo không gian an toàn, thông suốt cho các lớp học trực tuyến.

Tuy nhiên, cùng với sự đồng lòng của tập thể, trường đã nỗ lực đạt được những kết quả tích cực, tạo được nhiều dấu ấn. Trong đó, trước tiên phải kể đến việc trường đã thúc đẩy hợp tác với nhiều đơn vị, tổ chức, như: UBND tỉnh Bình Phước, Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội, Trường CĐ Cộng đồng Cà Mau, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM, Công ty VIAGS Tân Sơn Nhất và Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam.

Hiện đã có hơn 4.500 học viên trên khắp cả nước và các quốc gia lân cận như Malaysia, Philippines… tham gia chương trình cử nhân trực tuyến với 10 ngành đào tạo: Marketing, Ngôn ngữ Anh, Luật học, Luật Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân lực, Kinh doanh quốc tế, Kế toán, Kiểm toán, Tài chính Ngân hàng. Trường sẽ tiếp tục triển khai các khóa học online ngắn hạn, như khóa luyện thi TOEIC, luyện thi TOPIK tiếng Hàn, luyện thi đầu vào kiểm toán viên nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng đa dạng của xã hội.

Trường đã mang lại trải nghiệm học tập cá nhân hóa thông qua phát triển các phương thức đào tạo đa dạng và linh hoạt về không gian, thời gian, phù hợp với người học ở những nền tảng kiến thức lẫn điều kiện học tập khác nhau.

Trong công tác quản lý, trường đã triển khai và liên tục cập nâng cấp, mở rộng phạm vi sử dụng các ứng dụng CNTT phục vụ quản lý chuyên ngành như: nâng cấp hệ thống quản lý đào tạo, hệ thống quản lý thư viện. Triển khai các hệ thống thông tin viên chức FSIS, hệ thống thông tin sinh viên SIS, các hệ thống tiện ích dành cho người học (đăng ký môn học, xem thời khóa biểu, xem lịch thi, xem điểm thi,..), hệ thống dịch vụ trực tuyến phục vụ người học tại hệ thống quản lý văn bản và điều hành, phần mềm tạp chí khoa học, phần mềm hỗ trợ quản lý nghiên cứu khoa học, nhân sự, tài chính, … Có thể nói, hiện nay tất cả các hoạt động chức năng của trường đều đã sử dụng CNTT theo hướng tổng thể, tuân thủ các quy định kỹ thuật của hệ thống cơ sở dữ liệu ngành  và Trường đang trong giai đoạn tích hợp các hệ thống CNTT. Bên cạnh đó, các quy định cũng được ban hành, điều chỉnh để phù hợp với môi trường hoạt động trên nền tảng ứng dụng CNTT.

Song song với việc phát triển các phần mềm, hạ tầng phần cứng cũng được đầu tư từng bước, liên tục theo yêu cầu phát triển của nhà trường nhằm tăng hiệu quả và thuận tiện trong tiếp cận các công nghệ mới. Hiện nay, Trường có hệ thống máy chủ đa dạng nhằm đảm bảo các yêu cầu về tính an toàn, khả năng chịu lỗi duy trì hoạt động ổn định, dễ dàng mở rộng, bao gồm các máy chủ đặt tại Trường, thuê chỗ đặt, thuê đám mây riêng ảo, với tổng công suất khoảng 760 CPU ảo, 1.400GB bộ nhớ, 100TB lưu trữ.

Theo đó, với triết lý giáo dục “nhân bản, rộng mở, thực tiễn, hội nhập”, trường xác định chú trọng thúc đẩy phát triển cộng đồng, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển xã hội học tập, tạo điều kiện cho mọi công dân có cơ hội học tập. Định hướng đến năm 2030, trường khẳng định việc thực hiện giáo dục mở là một nhiệm vụ của Trường trong sứ mạng cũng như một mục tiêu trong tầm nhìn của Trường, phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục Đại học đa ngành, đa bậc học, đa hình thức, cung cấp các chương trình đào tạo có chất lượng, hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu của xã hội và nền kinh tế, trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao.

Các đơn vị báo, đài đã đưa tin về Chương trình:

Báo Tuổi trẻ

Báo Thanh Niên

Báo Người lao động

Báo Giáo dục & Thời đại

Báo Pháp Luật

 

Minh Khánh

 

TIN LIÊN QUAN

17 - T.2 2024

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt Tân niên Xuân Giáp Thìn năm 2024

Hòa chung không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024, ngày 15/02/2024 (nhằm mùng 06 Tết) Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh…

16 - T.2 2024

06 Tạp chí chuyên ngành của Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tham gia hệ thống dữ liệu quốc tế RePEc

Tháng 01/2024, hệ thống dữ liệu quốc tế RePEc (Research Papers in Economics) là hệ thống dữ liệu kinh tế và các dữ liệu thuộc các lĩnh vực khác có…

15 - T.2 2024

Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh được xếp hạng thuộc Top 5 cơ quan báo chí dẫn đầu khối tạp chí khoa học

Theo Thống tấn xã Việt Nam tại Hà Nội, ngày 21/12/2023 lần đầu tiên, lĩnh vực báo chí có một chiến lược được Thủ tướng Chính phủ ban hành, đó…

05 - T.2 2024

Họp Mặt Tất Niên Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh: Khép lại năm cũ, mừng Xuân Giáp Thìn 2024

Hòa chung không khí rộn ràng dịp cuối năm, ngày 01/02/2024 Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt tất niên – Mừng Xuân Giáp…

03 - T.2 2024

Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh chúc mừng Đảng ủy Trường nhân dịp Kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2024)

Ngày 01/02/2024, Ban Giám hiệu Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh chúc mừng Đảng uỷ nhân dịp Kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt…

02 - T.2 2024

Sơ kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh và Bộ tư lệnh TP. Hồ Chí Minh năm 2023

Chiều ngày 01/02/2024, Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Họp sơ kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Nhà trường và Bộ tư lệnh Tp. Hồ…

02 - T.2 2024

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đón tiếp Tổng Lãnh sự quán Campuchia đến thăm và chúc Tết

Sáng ngày 01/02/2024, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự đón tiếp Tổng Lãnh sự quán Campuchia đến thăm và chúc Tết tại cơ sở 97…

29 - T.1 2024

Giải bóng đá Cựu sinh viên Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh – “Mừng Xuân Giáp Thìn 2024”

Sáng ngày 28/01/2024, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Giải bóng đá Cựu sinh viên – “Mừng Xuân Giáp Thìn 2024” tại cơ sở Long…

25 - T.1 2024

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh với các đơn vị Tòa án nhân dân

Nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan, đơn vị, xây dựng mạng lưới hỗ trợ…

24 - T.1 2024

Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh ký kết hợp tác với các đơn vị giáo dục tại Hungary

Từ ngày 18 đến ngày 21/01/2024, tại Hungary, đại diện Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, GS.TS. Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường đã ký kết…